Điểm Phượt Miền Nam

[Review] Chia sẻ cung đường xe máy vòng quanh hồ Trị An

Bài viết “[Review] Chia sẻ cung đường xe máy vòng quanh hồ Trị An” được tác giả Hoàng Lâm Phi chia sẻ trên facebook mình copy đăng lại nguyên nội dung bạn nào cần tư vấn thêm có thể click link tác giả cuối bài viết nhé
Có những chuyến đi được chuẩn bị trước vài ngày. Có những chuyến đi kế hoạch chỉ được lên trước vài giờ. Hoặc kế hoạch là chả có kế hoạch nào cả. Như chuyến đi bụi lần này..
Một ngày cuối tuần, tui thức dậy và muốn đi đâu đó. Chẳng ham lao đầu vào những nơi tập nập, ồn ào ai-cũng-biết, tui bật maps và lên ý tưởng về một cung đường mới: vòng quanh hồ Trị An. Hồ này khá rộng, chu vi ước chừng khoảng tầm 100km đường chim bay. Và theo bác google maps thì chẳng có con đường nào nối liền bờ phía bắc, và theo kết quả hỏi thăm thì người đi xa nhất cũng chỉ đi được 2/3 hồ. Đường do người tự mở. Tui tin là sẽ có một con đường nối liền 2 điểm này. Hoặc. Tui sẽ là người tạo ra con đường đó.
Độc hành và đồng hành
Sau nhiều chuyến độc hành tui nhận ra bạn đồng hành là nhân tố rất quan trọng. Họ sẽ là người cùng ta thưởng ngoạn cảnh đẹp, giúp ta vượt qua khó khăn, giúp ta không bớt lẻ loi . Và. Lỡ ai có định cướp bóc thì thấy 2 người nó cũng e dè hơn. ( Hi vọng thế :v ) Nhưng với kiểu cung tự phát như thế này tốt nhất là nên đi một mình thì hơn. Vì cùng với đồng hành là cảm giác áy náy khi vỡ cung, là chạy xe vô định, là khi nó hỏi: “bây giờ đi đường nào mài?” thì mình ếu biết phải trả lời làm sao :v
Thật ra, cảm giác chạy xe một mình cũng không tệ. Bạn nên thử ít nhất một lần trước khi nói không với độc hành.
Bắt đầu
8h sáng, với một balo sau xe, con cub màu đỏ lửa lao ra khỏi thành phố và tiến đến điểm đầu tiên: thuỷ điện trị an.
Để vòng quanh hồ, có hai lựa chọn là đi thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Để các bạn dễ hình dung. Bài viết sau đây có điểm khởi đầu là thuỷ điện trị an và đi cùng chiều kim đồng hồ.
Công viên nghĩa trang & đền thờ đại tướng
Từ Sài Gòn phải vượt 80km để đến Đập Trị An, nếu đi theo theo sông Đồng Nai, dọc đường sẽ qua 2 điểm thú vị là công viên nghĩa trang, tức là vừa là công viên vừa là nghĩa trang, khá hay, nơi yên nghĩ của người đã khuất cũng là nơi người ta dắt nhau ra hóng gió, những hình ảnh ghê rợn và sự sợ hãi của một nghĩa trang thông thường không hề tồn tại ở đây.
Công viên được xây trên 2 quả đồi theo kiểu ruộng bậc thang (nhìn xa như kim tự tháp Ai Cập) cùng với đó là những lối đi bộ, ghế đá, cây xanh, cùng những mái vòm bằng dây leo rất đẹp, có dịp nào đó quay lại tui sẽ vào đi dạo một vòng cho biết.
Điểm tiếp theo là đền thờ đại tướng Võ Nguyên Giáp, nằm bên khúc uốn lượn của sông đồng nai, một vị trí rất đẹp. Đáng ngạc nhiên là hình như vị trí này đã được lựa chọn và quy hoạch từ trước khi đại tướng qua đời (đoán thế)
Đi qua vào cúi chào đại tướng một cái rồi lại lên đường.
Khu tâm linh nên chỉ chụp cái ảnh với chòi nghĩ mát
10:00 tui có mặt ở thuỷ điện trị an và bắt chuyến hành xác. Đường dẫn ra thuỷ điện là một con đê cao bằng ngọn của những cái cây bên dưới với tầm nhìn xa ngút ngàn. Nếu thơ mộng một chút, bạn sẽ cảm tưởng như mình đang chạy xe trên cầu vồng và nhìn thấy đường chân trời ở cả 4 phía. Ngay lúc đó. Bạn sẽ nhận ra là trái đất có hình tròn (cầu) một cách không thể chối cãi.
Đập Trị An, nước xanh lè
Tại ngay con đập thuỷ điện, có một khúc cua gấp lắp cái gương cầu lồi mà tui kịp nhận ra một cô bạn của tui đã từng checkin. (Ở đấy dán biển: công trình quốc gia: cấm quay phim chụp hình àh nhá)
Ngã ba tiếp theo, bên trái là con dốc 10% với ba khúc cua uốn lượn hấp dẫn là lối đi xuống nhà máy thuỷ điện. Chạy xe xuống phát tới cổng thấy biển hạn chế lại quay lên. Thích cái cảm giác đổ đèo, ôm cua lâu rồi mới có dịp thử :))
Con đường cỏ cờ
Ngã rẻ bên phải của ngã ba dẫn đến một con đường tuyệt đẹp. Chạy xe trên con đường này có cảm giác như đang trở về những ngày hè xưa cũ của tuổi thơ.. Lúc này đang là giữa trưa, nắng chói chang cùng với gió lộng thổi ngọn cỏ cờ lất phất trên nền hồ trong vắt.
Ngay trên con đường này, tôi thấy tuổi thơ đang quay về..
Con cub này đã chinh chiến bắc nam- xuyên việt với tui không xót trận nào
Cảnh đẹp đến nỗi một người không chuyên nhạc hoạ như tui cũng muốn vẽ tranh hay thốt ra vài câu hát sến sẫm:
https://youtu.be/9O0hFrfyGMc
“Mỗi khi đến hè .. là mẹ tôi nấu chè…”
Cỏ cờ mọc kín hai bên đường
Thật ra đó là cảm nhận của tui. Còn người ta nhìn vào thì thấy có một thằng hâm đang đội nắng chạy xe lui tới trên đê giữa lúc 12h trưa và hò hét như lên cơn động kinh :)))
Con đường bươm bướm
Cách con đê đầy nắng gió 3km là một không khí trái ngược hoàn toàn mà nếu không mang một cái áo khoác đủ dày thì tôi có thể đã bị sốc nhiệt. Con đường càng vào sâu càng bé và cây cối càng nhiều lên. Chẳng biết nó sẽ dẫn đến đâu đây..
Đường vào rừng
Con đường đất dẫn vào khu rừng xanh mướt với cây phủ thành vòm cao phía trên và những vũng nước đọng bên dưới. Thậm chí còn nghe được cả tiếng chim hót trên cao. Chênh lệch nhiệt chắc phải đến gần 10 độ so với ngoài đê và chênh lệch ôxy chắc phải gấp 5 lần ở tp.
Chạy tiếp vào rừng cùng với những vũng nước đọng là những đàn bướm, chúng bay ùa lên lúc tui chạy xe qua. Bạn biết đấy. Cảm giác đó thật tuyệt và giả như bạn tự hỏi chạy xe cả trăm km lên đây có đáng không thì câu trả lời có ngay vào lúc đó. Con đường xuyên rừng mát mẻ dài như vậy chừng 6km với nhiều chủng loại bướm lạ hoắc lạ hươ mà các nhà sinh vật học sẽ rất thích thú. Mà đúng là có nhà sinh vật học thật, họ, 2 người, cùng với máy ảnh, vợt và ba lô sau lưng- đi bộ vào sâu trong rừng. Đã có thời mình cũng từng thích làm nhà sinh vật học đi vào rừng cùng với máy ảnh như thế. Họ, những người đó sẽ phát hiện ra những sinh vật mới và ghi tên chúng vào sách vở để cả thế giới cùng biết đến.
Hai nhà sinh vật học đang hái hoa bắt bướm :v
Bướm nè
Thêm con nữa
Lưu ý: Đường đất khá đẹp, nhưng cứ chạy nhanh là đo đường ngay vì có một lớp sỏi tròn phía trên rất trơn.
25km trong 19 phút
Chạy được 5km thì đến một ngã ba giao nhau với đường nhựa. Vậy là không đi lạc rồi 🙂
Từ đường đất chuyển sang đường nhựa, quẹo trái.
Con đường này chạy xuyên khu bảo tồn dẫn thẳng lên phía bắc với rừng cây ở hai bên ven đường là hoa cỏ cờ, hoa cứt lợn (rất đẹp nhé) và không biết có ai đó trồng rất nhiều hoa giấy nữa. Vì là khu bảo tồn nên không có dân cư, đường khá vắng nên tốt nhất là thủ sẵn bộ sửa xe.
Tầm nhìn xa tít của con đường
Đây có lẽ là tuyến đường mơ ước cho những ai yêu tốc độ. Thẳng, phẳng, dài, vắng và đẹp. Mặc dù không ai quy định nhưng những chiếc xe chạy qua đều đạt trên 80km/h như một chuẩn mực về tốc độ :)) . Thôi thì biết sao, mình cũng phải tuân theo thôi 😀
Cúi rạp người, châm ga từ từ để động phát huy hết sức tải, gió lướt qua tai.. 25km trong 19 phút, vận tốc 80km/h có khi lên tới 100km/h, xe cub nên chỉ chạy được có vậy. .anh ách mỗi khi có cái xe nào chạy vượt qua :((
Chiến khu D
Phía cuối của con đường này là một ngã ba – ngay ngã ba là di tích lịch sử – chiến khu D cũng là khu du lịch sinh thái mà ít người biết đến. Tham khảo các dịch vụ và giá tại ảnh:
Chiến khu D
Hồ Bà Hào, một hồ nhỏ nằm hướng 11h so với hồ Trị An, đố ai biết mấy cái kia là gì luôn 🙂
Ở ngã 3 này quẹo trái là đi hồ Bà Hào quẹo phải là đi tiếp quanh mép hồ Trị An. Tui chạy qua hồ bà Hào và lòng vòng quanh chiến khu D một chút sau đó rẽ phải về hướng mép hồ, con đường này có nhiều ngã rẽ vào đường đất túi om, nhìn rất kích thích kiểu như muốn chạy đến phía cuối đường xem có-cái-gì nhưng kiềm chế một lúc lại thôi. Chạy được một đoạn thì qua chốt kiểm soát lâm sản. Sau chốt kiểm soát là khu dân cư Phú Lý với đường xá đan xen như mạng nhện.
Cổng chào xã Phú Lý
Lạc vào rừng
Nhờ bác google dẫn lối, tui rẽ chính xác đến từng con hẻm đường đất nhỏ xíu. Và đến đoạn đường cụt trên bản đồ thì có một cuộc đối thoại đầy kịch tính:
Cây cầu 5k với 20 năm tuổi
– Em ơi dừng lại đóng tiền cầu
– Ơ, cầu nào ạ?
– Cây cầu sau lưng nhà chị nè, không qua cầu là cụt đường em ơi
– Ơ, phí bao nhiêu, cây cầu này ai xây mà lại thu phí hả chị?
– Cầu nhà chị xây, thu phí 20 năm nay rồi. 5k một lược em
– Dạ, chị cho em hỏi cây cầu này có vòng qua bên kia hồ trị an được không ạ?
– Em đi đâu chị chỉ đường cho.
(Chị hỏi em em biết hỏi ai :v )
– Em đi biên hoà (trả lời bừa vì nghĩ bờ phía đông là biên hoà)
– Vậy em phải quay lại, đi qua đập trị an ý
– Không, ý em là… À, mà thôi. Thế con đường này có cụt không chị?
– Vài năm trước thì cụt, giờ có thể đi qua phà Lẻ Bảy luôn
– ….
Xong cái tuôi xách xe chạy qua cây cầu. Cảm giác như số tiền mình vừa đóng đủ để xây một nữa cây cầu này =)) Cây cầu 20 năm tuổi có 2 sợi dây căng bé tí xíu với những tấm ván lót mục nát và trụ chống xiêu vẹo. Tất cả tạo nên một màn rung lắc dữ cmn dội :v
Thôi thì xem như trả tiền cho trò cảm giác mạnh :))
Sau cây cầu là rừng, xen kẽ với tràm, vài căn nhà len lõi và nhiều nhất là xoài, xoài nhiều vô kể. Những vườn xoài cát bạt ngàn kéo dài hàng chục ki lô mét. Kể cả lúc này không phải mùa xoài thì cứ 10 cây lại có một cây đang cho quả. Tất nhiên sẽ chẳng ai thấy phiền nếu bạn nếm thử vài quả, hay ít nhất là họ không thấy phiền khi không biết điều đó :))
Ngoài xoài ra thì có hai điều đáng nhớ nữa. Đó là khi bạn chạy xe vào một con đường cụt, dừng ngay trước sân nhà người ta, chó sủa inh ỏi. Gia chủ thì mừng quýnh tưởng có thằng cháu lâu ngày về chơi :))
Thứ hai nữa là đẩy xe, đoạn đường khoảng 10 km với 5 lần xuống đẩy xe, một lần lội nước ngập ống bô, một lần bùn bay vô miệng và một lần đo đường. Quá đã!
Offroad luôn :v
Chơi hết :v
Giày mỗi chiếc mỗi màu – hẵn là té xe :v
Đi hết đoạn đường mà bác google bảo là đường cụt. Tui chạy xe chui vào giữa hai hàng cây cao vút, chạy zich zac giữa những thân cây, phía trên là tán cây xum xuê không nhìn thấy bầu trời. Có lẽ vì thế mà vệ tinh của bác google nhìn không ra.
Ngay lúc này, tui đang ở một vị trí không có trên bản đồ đường bộ
Bán đảo bị bỏ quên
Bấy giờ đã là 14h và tui thì còn chưa cả ăn sáng, bụng đói cồn cào. Hành trang lúc này có hai gói mì là có thể ăn được. Tui có mang theo một cái bếp cồn tự chế. Nhưng đốt lửa giữa rừng thì chẳng khôn ngoan tí nào, nhất là đang giữa mùa khô. Xem trên maps thấy có một cái bán đảo nhô ra phía hồ. Một địa điểm lý tưởng.
Con đường dẫn ra điểm nghĩ rất đẹp, tui chạy xe qua những lối mòn nhỏ với hoa cứt lợn bạt ngàn:
Người đẹp bên khóm hoa cứt lợn :v
Hầu như trong suốt 1h đồng hồ chạy xe tui không gặp ai, giữa rừng rú một mình. Cảm giác cũng không tệ. Hoang dại. Nguyên sơ. Tự do. Vô định. Không sợ hãi…. 30p sau tui ra được đến rìa bán đảo.
Thật không thể tin được là xa tít ở đây lại có người sống. Không những thế mà là cả một làng chài:
Làng chài ven hồ, trông lãng mạn phết
Tôi nhìn họ vẻ nhạc nhiên. Họ nhìn tôi như thể tôi vừa trên trời rớt xuống!
– Mịa, chưa thấy trai đẹp bao giờ àh :v
Chạy xe đến khi ở tít bờ nam xa nhất của bản đảo, dựng xe bên mép nước và bắt đầu bửa trưa kiêm luôn bữa sáng :v
Kiếm ba cục đá, tiếp nhiên liệu, nổi lửa, châm nước, pha mì. Đang rèn luyện để đi vòng quanh thế giới với mì gói :)))
Test cái bếp cồn tự chế: gió thổi không tắt
Tranh thủ sạc cái điện thoại
Đến 16h thì gói gém đồ trở về. Google báo còn 145km về đến nhà với hơn 2/3 lộ trình là chưa đặt chân đến bao giờ. Đoán tầm mất 4 tiếng.
Đường trở về men theo bờ đông hồ trị an, qua bến phà một-lẻ-bẩy.
Đoạn tiếp theo là một con đường lớn cách xa hồ cả km, nếu không nhìn bản đồ thì chẳng ai biết mình đang chạy trên một con đường ven hồ.
Hoàng hôn trên hồ Trị An
Đến khi trời tối mịt mù thì tui quay lại đến đập Trị An, khép một vòng tròn. Nhìn công tơ mét giật mình nhận ra lộ trình vòng quanh hồ lên đến 144km!!
Chẳng là tối hôm trước có đứa khẳng định “tao chạy quanh hồ mất 30 phút” ! Ha ha ha bắt quả tang ahbp nhá, chưa đi mà phán như đúng rồi :))
…..
Nhưng phần sau khi trời tối thì những trải nghiệm cũng không còn nhiều. Có chăng là cảm giác chạy xe giữa rừng rú. Tưởng tượng có ai đó đón đường hoặc một con hổ lao ra từ bụi rậm. Hoặc tệ hơn, thấy lạnh sống lưng khi nghĩ rằng có ai-đó đang ngồi ở yên sau!!
~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~ ~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~.~ ~.~.~.~.~.~.~.~.~.~

Tổng kết chuyến đi hồ trị an:

Lộ trình đường bộ vòng quanh hồ: 144km
Thời gian (cả thời gian dừng nghĩ) : 9 tiếng
Trải nghiệm thú vị: Con đường hoa cỏ cờ, con đường bươm bướm, con đường 25km, Ofroad, Cầu 5k, Tự nấu ăn, chạy xe trong đêm giữa rừng một mình..
Địa điểm : Công viên nghĩa trang, Đền thờ Võ Nguyên Giáp, chiến khu D, Vườn xoài, Bán đảo, Phà, đập Thuỷ điện..
Hành trang đề nghị: bảo hộ đầy đủ, vật phòng thân, đồ chống nắng, áo phản quang, đồ nấu ăn, bình xăng dự phòng..
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số bài review về điểm phượt miền nam đẹp.
Tác giả: Hoàng Phi Lâm
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button