Điểm Phượt Miền Bắc

Lịch hành trình phượt Hà Giang cho xe máy và ô tô

(Yêu Phượt) Đây là lịch trình mình nghĩ là hợp lý cho từng đối tượng đi xe máy, đi ô tô riêng, đi ô tô khách kết hợp thuê xe máy. Lịch trình này có thể không hợp lý với từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của từng người nhưng là cái chung nhất sau khi mình mài khá nhiều lốp xe tại Hà Giang đúc kết lại. Hy vọng phần nào giúp các bạn đỡ lúng túng khi lên lịch trình cho mình. Chủ yếu mình viết dựa trên những ngày nghỉ cuối tuần của các bạn vì không phải ai cũng đi được ngày thường. Lịch trình này chỉ dành cho những người mới đi, không dành cho những người đã đi nhiều cần mò mẫm vào làng bản, chui rúc hay offroad….

Hà giang vào sáng sớm Hà giang vào sáng sớm


1./ Đối tượng đi xe ô tô riêng:

– Ngày 1: Hà Nội – TP. Hà Giang: ~300Km
Nên xuất phát vào đầu giờ chiều, đi theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến lối ra Phù Ninh thì ra QL2 rồi chạy thẳng Tuyên Quang, lên TP Hà Giang. Tối nghỉ tại TP. Hà Giang.
Nếu bạn chạy từ sáng thì có thể chạy thẳng lên Quản Bạ, tối nghỉ tại thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ. Đoạn đường từ HN – HG thì không có gì nhiều để ngắm, để khám phá. Chủ yếu từ HG đến Quản Bạ thì có mấy điểm để ngắm như dốc Bắc Sum, Núi Đôi Cô Tiên, Quản Bạ.

Một góc Hà Giang Một góc Hà Giang- Ngày 2: TP. Hà Giang ( hoặc Tam Sơn) – Đồng Văn : 145Km – 180km
Sáng xuất phát từ Hà Giang đi Quản Bạ, Yên Minh, Phố Cáo, Phó Bảng, Sủng Là, Sà Phình, Dinh vua Mèo, cột cờ Lũng Cú, Đồng Văn. Tối nghỉ Đồng Văn hoặc chạy sang Mèo Vạc ngủ.
Ngày này bắt đầu từ Quản Bạ đã vào công viên địa chất Cao Nguyên Đá Đồng Văn nên cảnh sắc hùng vĩ, có nhiều điểm dừng nghỉ ngắm cảnh như Núi Đôi Quản Bạ, rừng thông Yên Minh, Dốc Thẩm Mã, dốc chín khoanh, thung lũng Sủng Là với nhà Pao trong phim Chuyện của Pao, khu phố cổ Phó Bảng, Dinh vua Mèo, Cột Cờ Lũng Cú…. Riêng hoa Tam Giác Mạch mùa này thì năm nay gieo đầy hai bên đường dọc từ Quyết Tiến( hết dốc Bắc Sum) lên đến Đồng Văn, Mèo Vạc nên các bạn đi dọc đường cứ chỗ nào đẹp thì xuống ngắm. Có nhỡ qua thì còn chỗ khác, không phải lo như những năm trước chỉ có vài chỗ gieo TGM.
– Ngày 3: Đồng Văn – đèo Mã Pì Lèng – thị trấn Mèo Vạc – Lũng Phìn – Mậu Duệ – Yên Minh – Quản Bạ – Hà Giang: ~ 160Km
Ngày này có thể dậy sớm và có ít điểm tham quan vì hầu như đã đi rồi. Nếu về đến HG sớm thì các bạn có thể về thẳng Hà Nội theo đường cũ nhưng hơi tối muộn chút. Nếu có nhiều thời gian thì nghỉ lại ở Hà Giang để hôm sau về cho thoải mái.
Ngày này thì chủ yếu là đèo Mã Pì Lèng, chợ phiên Mèo Vạc nếu vào sáng chủ nhật, Dốc chữ M ở Sủng Trái…. Tập trung vào mấy điểm ấn tượng đó.

Ruộng bậc thang Hà Giang
Ruộng bậc thang Hà Giang

 

2./ Đối tượng đi xe khách lên HG rồi thuê xe máy:

– Ngày 0: HN – TP. Hà Giang : ~ 300Km
Nên đi chuyến xe giường nằm Mỹ Đình – Hà Giang khởi hành lúc 21h đêm để lên đến HG khoảng 5h sáng. Thuê xe máy, chằng đồ, ăn sáng, chuẩn bị khởi hành.

Hà Giang nơi địa đầu của tổ quốc
– Ngày 1: Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Phố Cáo – Sủng Là – Sà Phìn – Dinh Vua Mèo – Lũng Táo – Ma Lé – cột cờ Lũng Cú – Đồng Văn. Tối ngủ Đồng Văn. Quãng đường ~ 180Km.Về cảnh quan, điểm dừng, điểm ngắm hoa như dành cho đối tượng đi ô tô riêng, các bạn đọc lại dùm vì viết nữa thì dài quá.
– Ngày 2: Như đối tượng 1 hoặc quay lại đường cũ. Tối về đến Hà Giang các bạn trả xe, ăn tối rồi bắt xe giường nằm về HN. Sáng sớm hôm sau có mặt tại HN.
Lịch trình này phù hợp cho các bạn đi làm. Tối thứ 6 lên xe giường nằm và sáng thứ 2 về đi làm bình thường.

Cánh đồng tam giác mạch
Cánh đồng tam giác mạch

3./ Đối tượng đi xe máy phượt Hà Giang:

Gần giống với đối tượng đi ô tô riêng, tuy nhiên khuyên các bạn đi theo QL2C để đỡ đông và cảnh sắc đẹp hơn. Ngày cuối các bạn có thể về HN hơi muộn.
Tuỳ theo điều kiện thời gian của mình, các bạn có thể xuất phát hoặc nghỉ ngơi cho hợp lý. Không nhất thiết phải đúng trình tự như lịch trình mình viết.
Nếu các bạn có điều kiện đi vào ngày thường thì nên đi ngày thường, các ngày cuối tuần chắc chắn sẽ đông và khó khăn trong việc ăn, nghỉ. Dễ bị chặt chém hoặc sự phục vụ không được tốt.

Hotgirl bên cánh đồng tam giác mạch Hotgirl bên cánh đồng tam giác mạchĐây là lịch trình phổ thông nhất. . Tuy nhiên trước khi hành trình bạn nên đặt ra một số câu hỏi như:

  • 1./ Thời gian bắt đầu và kết thúc ở đâu? khi nào?
  • 2./ Đi đông hay đi ít? Lái xe cứng , quen đường hay mới di lần đầu?
  • 3./ Yêu cầu chính cho chuyến đi là gì? yêu cầu về ăn nghỉ là sang chảnh hay bờ bụi, tiết kiệm?
  • 4./ Lịch trình các bạn dự kiến ( nếu có)
  • 5./ …… càng nhiều thông tin mình càng dễ trả lời đúng với mục đích của các bạn. Đỡ mất thời gian.

Chúc các bạn có chuyến đi an toàn, vui vẻ, nhiều trải nghiệm với mảnh đất Hà Giang địa đầu tổ quốc. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số điểm phượt miền bắc tại website yêu phượt.

Theo phượt pro

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button